Giỏ hàng
 
Đặt hàng Order

Danh mục tin tức

Cách làm phở cuốn

Mình không nhớ từ khi nào, nhưng món phở cuốn xuất hiện ở HN cũng từ khá lâu rồi, và cũng không rõ kiểu “cuốn phở” này ra đời như thế nào. Truyền thống thì phở  HN phải là phở nước với sợi phở dài và bò chín hoặc tái. Nhưng nổi lên mạnh mẽ và được nhiều người biết đến nhất là các hàng phở cuốn trong các con ngõ quanh hồ Trúc Bạch. Hồi mình học cấp 3, mỗi dịp được nghỉ học sớm hoặc tụ tập nhau đi chơi đâu đó là tụi học sinh hay rủ nhau đi ăn phở cuốn ở những hàng quanh hồ.

phocuon

Làm phở cuốn đơn giản hơn nhiều so với nấu một bát phở nước. Khâu “xào nấu” duy nhất là xào chín thịt bò, à, còn khâu rang lạc, phi hành nữa, nhưng lạc rang với hành phi thì bây giờ mua sẵn ở chợ cũng có, nhưng khi làm tại nhà thì mình vẫn muốn làm mọi thứ từ đầu đến cuối. Hành tự phi khiến mình cảm thấy yên tâm hơn khi ăn. Bánh phở để làm phở cuốn bây giờ mua ở chợ nào bất cứ lúc nào cũng có

Mình thích làm phở cuốn tại nhà mỗi khi muốn làm gì đó “bày vẽ” một chút. Mình thường không thích ngày hai bữa cơm lặp đi lặp lại đều đều, mình thích một ngày chỉ nấu một bữa cơm, bữa còn lại là ăn các loại mì, pasta, bún, phở, bánh mì. Cơm là nguồn cung cấp tinh bột chính trong bữa cơm, nhưng tinh bột còn ở rất nhiều dạng lương thực khác, đặc biệt là bánh mì, khoai tây, pasta là những thứ để đa dạng nguồn tinh bột rất tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu: (4 người)

-1kg bánh phở cuốn

– 400g thịt thăn bò, thái miếng mỏng

– 1 củ hành tây, thái miếng nhỏ

– 400g bún sợi

– 100g lạc rang, giã nhỏ

– 10 củ hành tím, thái lát, phi vàng

– rau sống gồm: mùi tàu, kinh giới, giá đỗ, húng láng, xà lách hoặc rau diếp

– gia vị: mắm, tiêu, gừng, tỏi, ớt, dấm, chanh, đường

– dầu ăn để xào thịt bò

Cách làm:

– Thịt bò ướp với mắm, tiêu, gừng, tỏi, đem xào vừa chín tới cùng với hành tây.

– Các loại rau sống rửa sạch.

– Trải 1 tấm bánh phở lên đĩa, xếp xà lách (rau diếp), chút bún, thịt bò xào, vài cọng rau sống mỗi loại, cuối cùng rắc ít lạc và hành tím phi, cuốn chặt.

– Pha nước mắm chấm chua cay mặn ngọt để chấm phở cuốn. (nước chấm tùy khẩu vị, khi pha nước chấm này cần nếm thường xuyên để cân bằng các loại gia vị).